Cách tối ưu điểm chất lượng trong quảng cáo Google Adwords

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Google Adwords thì bạn sẽ biết công thức tính Ad Rank = CPC Bid x Điểm chất lượng. Như vậy để đạt được vị trí hiển thị quảng cáo cao nhất mà không muốn tăng giá thầu theo đối thủ thì điều bạn cần làm là TỐI ƯU ĐIỂM CHẤT LƯỢNG sao cho tốt nhất (tức 10 điểm). Vậy điểm chất lượng trong quảng cáo Google Adwords phụ thuộc vào những yếu tố nào và cách tối ưu nó ra sao, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Công thức tính Ad Rank Google Ads
Công thức tính Ad Rank Google Ads

3 yếu tố chính quyết định điểm chất lượng của quảng cáo

Ở giao diện Google Adwords cũ Google có đưa ra 3 tiêu chí đánh giá điểm chất lượng bao gồm:

1) Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) = Số click vào quảng cáo (CPC) / Số lượt hiển thị của quảng cáo.

=> Tỷ lệ nhấp chuột thể hiện mức độ quan tâm của người dùng với mẫu quảng cáo bạn viết. Tỷ lệ nhấp chuột cao cho thấy quảng cáo của bạn đang tốt, thu hút được nhiều người tìm kiếm (tất nhiên tôi không tính đến trường hợp bạn bị click tặc, click không hợp lệ) song quảng cáo hấp dẫn vẫn không được xa rời thực tế, quảng cáo của bạn vẫn đúng và thật với những gì bạn bán chứ đừng chém gió lên nhiều quá ^^.

Để có một quảng cáo hấp dẫn => để tăng tỷ lệ nhấp chuột => từ đó tăng điểm chất lượng bạn cần quan tâm đến những điểm sau:

1.1. Tiêu đề phải hấp dẫn thu hút người xem

Rõ ràng hơn 70% tỷ lệ nhấp chuột phụ thuộc vào tiêu đề trang đích (kể cả kết quả SEO cũng thế). Tiêu đề đưa ra nội dung trang đích hướng đến, cùng lời hứa hẹn của bạn về sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ cung cấp.

Google Adwords cho bạn tạo nhiều dòng tiêu đề, mỗi dòng giới hạn với 30 ký tự. Song tiêu đề chính (tiêu đề đầu tiên) bạn cần làm nổi bật dịch vụ của bạn theo từ khóa tìm kiếm của người dùng. Các tiêu đề sau mang tính bổ sung bạn có thể nêu lên ưu điểm dịch vụ, sản phẩm của bạn, hoặc thể hiện thương hiệu của bạn.

1.2. Mô tả phải hấp dẫn đúng nhu cầu tìm kiếm kèm lời kêu gọi hành động

Mô tả nên nhấn mạnh đến nhu cầu tìm kiếm của khách hàng bằng việc đặt từ khóa mục tiêu vào đầu mô tả (ở hình trên từ khóa mục tiêu là Bọc răng sứ Ceramill), tiếp đến là những đoạn quảng cáo hấp dẫn, kèm những kêu gọi hành động.

Mỗi nội dung mô tả quảng cáo Google chỉ giới hạn trong 90 ký tự, bạn hãy cố đưa những ý chính nhất, ưu đãi hấp dẫn rất thu hút khách hàng ở Mô tả 1, còn lại mô tả 2, mô tả 3…bạn hãy bổ sung những nội dung khác.

1.3. Bổ sung các tiện ích mở rộng

Tiện ích mở rộng đóng vai trò bổ sung thêm thông tin cho quảng cáo. Một số tiện ích mở rộng mình thường sử dụng như: tiện ích liên kết trang web, tiện ích cuộc gọi, tiện ích chú thích, tiện ích vị trí cửa hàng.

2) Mức độ liên quan của quảng cáo

Quảng cáo không đúng sự thực, quảng cáo không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trang đích khiến khách hàng vào trang đích và thoát ra cực nhanh. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm chất lượng quảng cáo.

Một số cách để tăng mức độ liên quan cảu quảng cáo:

  • Chia nhỏ nhóm quảng cáo chứa những từ khóa liên quan

  • Mỗi nhóm quảng cáo nên có từ 3-5 mẫu quảng cáo (cả quảng cáo tìm kiếm thích ứng), để Google tự động xoay vòng các mẫu quảng cáo và tự động ưu tiên hiển thị những mẫu quảng cáo khớp với nội dung tìm kiếm hơn, có tỉ lệ tương tác tốt hơn.
  • Sử dụng công cụ chèn từ khóa giúp tăng độ phủ với nội dung tìm kiếm của người dùng. Cú pháp {Keyword: cụm từ chính}. Chi tiết xem tại đây
  • Hàm điều kiện IF để tăng độ liên quan của mẫu quảng cáo.

3) Trải nghiệm trang đích

Trang đích chậm, trang đích nội dung không liên quan, hay không hấp dẫn người xem…mọi yếu tố đều khiến khách hàng khó chịu, họ vào xem họ không tìm được thứ mình cần, họ nhanh chóng thoát ra và vào lại 1 trang quảng cáo của đối thủ => nhiều lần như vậy trang đích của bạn mất điểm trong mắt google => điểm chất lượng đi xuống.

Có những điểm sau bạn cần làm để cải thiện trải nghiệm trang đích:

  • Nội dung trang đích liên quan chặt chẽ đến nội dung quảng cáo.
  • Trang đích phải thân thiện với di động (thiết kế website sẽ cần giao diện responsive, hoặc giao diện mobile riêng).
  • Tốc độ tải trang nhanh (tốc độ load trang nên dưới 3s). Tốc độ tải trang phụ thuộc vào bên làm website song nhìn chung thì các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website gồm có: dung lượng hình ảnh, source web, hosting. 3 công cụ giúp bạn đánh giá tốc độ và tối ưu website: PageSpeed Insights, pingdom tool, GTmetrix.
Tối ưu tốc độ website với gtmetrix
Tối ưu tốc độ website với GTmetrix

Bạn nên nhớ lượng truy cập website từ các thiết bị di động và máy tỉnh bảng hiện rất cao, code web cần đảm bảo hiển thị tốt trên mọi thiết bị và tốc độ tải trang phải nhanh, kể cả đối với người dùng vào web bằng điện thoại kết nối 2G, 3G tốc độ thấp.

Chốt lại, quảng cáo gì đi chăng nữa đối tượng bạn cần quan tâm vẫn là khách hàng của bạn, bạn phải không ngừng nâng cao trải nghiệm của khách hàng đối với website của bạn, nội dung quảng cáo ngắn gọn, hấp dẫn song phải liên quan chặt chẽ với trang đích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Chat Facebook