Kinh doanh online cần tìm hiểu những gì?

Với những newbie còn đang mò mẫm chưa biết nên kinh doanh sản phẩm gì, tìm kiếm nguồn hàng ở đâu, cần tìm hiểu những gì để có thể kinh doanh online thì bài viết dưới đây sẽ tóm tắt qua các vấn đề mà bạn sẽ cần tới.

Lựa chọn sản phẩm: có thể là hàng hóa, hoặc dịch vụ

Nắm rõ nhu cầu của sản phẩm

 • Nhu cầu của sản phẩm đang tăng hay giảm (nếu bán hàng theo trend lại càng phải nắm rõ yếu tố này).
 • Xác định nhu cầu của người dùng thông qua: các diễn đàn, mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…
 • Xác định nhu cầu thông qua công cụ: Keyword Planner và Google Trends.

Cách tìm sản phẩm đang bán tốt

Cách 1: Spy đối thủ

Có nghĩa là “xem người khác đang kinh doanh online cái gì bạn có thể bán tương tự cái đó” => mấu chốt lại để bạn thành công hơn đối thủ là: nguồn hàng phải tốt hơn, marketing bán hàng cũng phải tốt hơn.

Điều đầu tiên là bạn cần biết là người khác đang kinh doanh online cái gì đã.

Bạn có thể Spy trên các kênh trả phí: sản phẩm đang chạy quảng cáo google adwords, quảng cáo facebook, quảng cáo zalo, quảng cáo adnetwork…=> Tiếp đó, bạn dùng các công cụ phân tích từ khóa xem nhu cầu đối với sản phẩm đó có thực tiềm năng.

Cách 2: Xem thống kê từ các trang TMĐT

Thống kê từ Accesstrade: AccessTrade – Một Affiliate Network đến từ Nhật Bản (nền tảng tiếp thị liên kết). Bạn nên mở 1 tài khoản Accesstrade, vào đăng ký hết các chiến dịch thương mại điện tử lớn như: Shopee, Adayroi, Tiki, Lazada…bạn sẽ liên tục nhận được email các sản phẩm bán chạy.

Lên những trang TMĐT lớn như Shopee, Lazada, Tiki xem sản phẩm nào đang bán tốt. Bạn hãy vào mục tìm kiếm hàng đầu, hay Most Popular để tìm ý tưởng. Bạn cũng nên cài ứng dụng Aliexpress để thường xuyên cập nhật sản phẩm độc lạ với giá hạt rẻ.

Ưu tiên về sản phẩm kinh doanh online

 • Ưu tiên theo thế mạnh bản thân: Am hiểu sâu về sản phẩm là lợi thế cực lớn để cạnh tranh với đối thủ
 • Ưu tiên về thị trường ngách: ưu điểm rất lớn của thị trường ngách đó là 1/ vốn thấp hơn, 2/ tìm kiếm sản phẩm thị trường ngách luôn là xu hướng tương lai.

Nguồn hàng, marketing và vận hành

Nguồn hàng

Đầu xuôi đuôi mới lọt, đây là giai đoạn khó khăn và quan trọng nhất đối với hầu hết mọi người. Bạn phải kiếm được nguồn hàng đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Biên lợi nhuận đủ để triển khai: lợi nhuận sau bán hàng = doanh thu – (giá nhập + chi phí nhân sự, chi phí marketing, chi phí ship hàng, kho bãi, vận hành…).
 • Hàng hóa phải tử tế: nếu bạn muốn bán hàng lâu dài thì sản phẩm phải thực sự có giá trị. Đừng bán hàng kiểu ăn xổi, bán hàng chứ không bán lương tâm.
 • Nguồn hàng phải ỔN ĐỊNH: nguồn hàng bập bõm, lúc đủ lúc thiếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh. Vậy nên, bạn luôn phải có sẵn nhiều nhà cung ứng đủ tốt.

Tìm nguồn hàng ở đâu?

 • Dựa trên mối quan hệ: bạn quen ai đó có nguồn hàng sẵn là nhàn nhất
 • Tìm trên Facebook: trên facebook có rất nhiều fanpage, cá nhân, group chuyên về bỏ sỉ từng ngách sản phẩm. Search facebook “mặt hàng + bỏ sỉ/giá sỉ”
 • Tìm trên Google: “Nguồn sỉ/Bỏ sỉ/Xưởng/Giá sỉ + mặt hàng”.
 • Tìm trên các trang TMĐT của Việt Nam: Shopee, Lazada, Tiki.
 • Taobao, 1688, Tmall: tìm sản phẩm sau đó tìm đơn vị mua giúp và vận chuyển về Việt nam.

Digital Marketing

Đã nhập hàng về đầy đủ rồi, điều quan trọng là phải bán được hàng đi.

Xu hướng marketing:

 • Không chỉ bán, hãy là người chia sẻ: khách hàng không chỉ tìm kiếm mua sản phẩm của bạn, mà họ còn tìm rất nhiều thông tin quanh sản phẩm. Nếu bạn đã từng đọc cuốn “Nguyên Lý 80/20”, thì chia sẻ nên 80%, bán hàng 20%.
 • Omnichannel đang là xu hướng: hình thức bán hàng đa kênh, đồng bộ giữa các kênh bán hàng về một mối. Haravan cũng đang triển khai Omnichannel và giới thiệu khá rầm rộ. Bạn có thể tìm hiểu bên này.
 • Video vẫn là xu hướng: có thể là livestream (facebook ưu tiên hiển thị video, đặc biệt là Livestream), video youtube, Tiktok…
 • Visual Marketing (marketing thị giác): Visual Marketing nói chung cho các nội dung mà khách hàng nhìn thấy như: giao diện website, hình ảnh sản phẩm, cách trình bày sản phẩm trên store, cách bạn tạo mẫu quảng cáo (creative)…
 • Chatbot – xu hướng của hiện tại và tương lai: Chatbot trên website, trên fanpage giúp giảm thiểu tối đa mặt nhân sự, xây dựng chatbot tốt giúp bạn chốt đơn hoàn toàn tự động thậm chí không cần sự can thiệp của con người.

Vận hành

Để lớn mạnh và đi xa hơn nữa bạn phải xây dựng quy trình vận hành tố: Từ Kho vận, nhân sự, hệ thống marketing automation, kiểm soát tài chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Chat Facebook