Lựa chọn màu sắc website theo tâm lý khách hàng

Có rất nhiều ý tưởng để lựa chọn màu sắc website: có thể là bạn thích màu tím thủy chung, hay như tôi sinh năm 1988 hợp với màu xanh…Song bỏ qua những lý do đó đi, dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc vị khách hàng để chọn màu website theo tâm lý khách hàng, từ đó đem lại hiệu quả cho việc kinh doanh của bạn.

Trước hết, bạn cần biết:

  • Chọn màu website cũng sẽ là màu sắc chủ đạo cho nhãn hiệu của bạn
  • Kết hợp màu sắc bổ sung để tạo sự cân đối cho màu sắc tổng thể website (bạn cần nắm rõ một số quy tắc phối màu trên Bánh xe màu sắc – cái này bạn vui lòng Google Search giúp mình nhé).
  • Chọn màu nền cho website
  • Chọn lựa vị trí phù hợp để đặt màu sắc

Các bước lựa chọn màu cho website

#1. Chọn màu nền

Hiểu được ý nghĩa các màu sắc bạn sẽ biết sản phẩm, dịch vụ của bạn hướng tới ai? và nên dùng màu gì cho hợp.

Ý nghĩa các màu sắc

Nguồn: Kissmetrics
Màu sắc thể hiện tính cách như nào
Nguồn hình ảnh: Vietiso

Xu hướng màu sắc giữa nam và nữ

Nếu website của bạn là mỹ phẩm, làm đẹp thì đối tượng nữ giới chiếm đa số, ngược lại liên quan đến công nghệ, máy móc thì nam giới chiếm phần đông. Vì vậy, chọn màu sắc theo xu hướng giới tính cũng rất quan trọng.

Nữ giới thích những màu sắc mềm mại, còn Nam giới thích màu sắc sáng tối rõ rệt hơn.

Nam thích những màu đơn sắc hơn phụ nữ (màu đơn sắc là những màu không có sắc độ giống như trắng, đen, xám). Vì vậy, nếu web dành cho chị em thì bạn đừng nên thiết kế tông màu đơn sắc.

#2. Xây dựng cấu trúc màu

Sự kết hợp màu sắc thường được dựa trên vòng tuần hoàn màu sắc, để lựa chọn màu sắc cho thiết kế website hay thiết kế hình ảnh, logo mình thường sử dụng công cụ: https://color.adobe.com/ rất dễ dùng và hiệu quả của chính tên tuổi Adobe.

Có 5 kiểu phối hợp màu sắc được dùng nhiều

  • Monocromatic (đơn sắc)
  • Complementary
  • Triadic
  • Tetradic
  • Analogous

Monocromatic: đơn sắc (chỉ dùng 1 màu)

Cách này sử dụng độ bóng và độ bão hòa của cùng 1 màu. Thiết kế đơn sắc hợp lý tạo nên cảm giác lịch sự, tao nhã và sang trọng. Website sử dụng cách phối màu này thường thiên về sản phẩm sang trọng, đắt tiền hướng nhiều đến Nam giới.

Điểm yếu của Monocromatic là có phần khá đơn điệu do thiếu sự tương phản, giới trẻ thường thích màu mè hơn.

Complementary: Tương phản (kết hợp 2 màu)

Màu tương phản là 2 màu đối diện nhau trong vòng tuần hoàn màu sắc. Ví dụ màu nền của bạn là xanh, thì màu tương phản sẽ là màu đỏ. Trong thiết kế logo, hay màu đồng phục sử dụng cách phối màu tương phản khá nhiều tạo điểm nhấn tốt.

Triadic: Tam giác (kết hợp 3 màu)

Cách này có phần giống với kết hợp màu tương phản, song tương phản sử dụng màu đối nghịch nhau, còn Tam giác lại tạo cảm giác hài hòa hơn. Xem hình bạn sẽ hiểu: nếu màu chủ đạo của bạn là xanh Blue -> bạn có thể chọn 2 màu đồng hành là vàng và đỏ.

Tetradic: Hình chữ nhật (kết hợp 4 màu)

Sử dụng kết hợp 4 màu sắc, trong đó có 2 cặp màu tương phản, cách phối hợp này tạo sự cân bằng và tạo nhiều biến thể màu sắc rực rỡ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xoay quanh 1 màu chủ đạo làm điểm nhấn, còn 3 màu kết hợp chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Analogous: Tương tự

Sử dụng các màu nằm cạnh nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc. Cách này tạo cảm giác nhẹ nhàng khi chuyển tông màu tạo cảm giác dễ chịu cho mắt. Tuy nhiên cách này không tạo độ tương phản cao mà chỉ có thể hơn phối màu đơn sắc mà thôi.

Ví dụ: bạn chọn màu chủ đạo là màu xanh lá cây (green), lúc này các màu tương tự là Blue-green, yellow-green.

Riêng đối với cá nhân mình, mình sử dụng nhiều cách phối màu Tương phản và Tam giác -> vì nó tạo được độ tương phản cao và làm nổi bật được tông màu chủ đạo của thương hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Chat Facebook